Xem tất cả 5 kết quả


Bán Đàn Nguyệt- Nét đẹp gìn giữ bản sức âm nhạc Việt cổ

Đàn Nguyệt là một trong những cây đàn truyền thống lâu đời của Việt Nam. Đây là loại đàn có hình tròn phát ra âm thanh cũng như hình dáng rất bắt mắt. Đàn nguyệt cũng là một trong những cây đàn chủ có chủ chốt trong dàn nhạc hát văn thờ. Vậy đàn này cây đàn này có gì thú vị, hãy cùng Nhạc cụ dân tộc tìm hiểu về cây đàn này nhé.
>> Xem thêm: Đàn Nguyệt- nét đẹp âm nhạc Việt
Bán đàn nguyệt
Bán đàn nguyệt

Giới thiệu về Đàn Nguyệt  

Đàn nguyệt là một trong những nhạc cụ chính trong dàn nhạc văn thờ của người Việt Nam. Đàn nguyệt còn từ xa xưa được có xuất xứ từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam còn có một số cái tên gọi khác như nhạc cụ dây gảy, đàn kìm,... Loại đàn này có hình dáng tương tự như mặt trăng nên người ta gọi đàn này là đàn nguyệt. Theo như như sách vở ngày xưa ghi lại thì loại đàn này ban đầu có 4 dây, sau đó được rút gọn còn hai dây.

Công dụng của Đàn Nguyệt

Đặc biệt, đây là một trong những lúc âm nhạc rất phổ biến được dùng để hòa tấu hay độc tấu. Vì là cây đàn được gảy dây nên cần đòi hỏi người dùng sử dụng rất nhiều ngón tay cũng như các kỹ thuật về chơi đàn như ngón luyến, ngón nhấn... Màu của đàn nguyệt rất sáng, có thiết kế nhỏ gọn, tay cầm nhỏ. Vì thế nên có thể dễ dàng sử dụng dây để gõ lên những cảm xúc của âm nhạc. Vì thế nên đàn nguyệt vẫn giữ vai trò chủ yếu trong trong dàn nhạc dân ca của Việt Nam. Trong ban nhạc ngũ tuyệt mà vô cùng nổi tiếng của nhạc thính phòng cổ truyền thì đàn nguyệt giữ một vai trò rất quan trọng. Các nhạc cụ còn lại trong dàn này bao gồm đàn tranh, đàn tỳ bà, đàn nhị, đàn tam và ống sáo. Một số nền âm nhạc khác cũng dùng đàn nguyệt như nền ca trù, ca Huế, đơn ca, cải lương,.. Đàn nguyệt qua bao đời nay vẫn luôn giữ được vai trò quan trọng đặc biệt là trong hát chầu văn. Vì thế, có rất nhiều các lớp học về đàn nguyệt cũng trình diễn các nhạc cụ âm nhạc dân tộc nhằm tôn vinh cũng như quảng bá hình ảnh của cây đàn Việt Nam đến với tất cả các bạn bè khắp năm châu bốn bể.
Bán đàn nguyệt tại Hà Nội
Bán đàn nguyệt tại Hà Nội

Cấu tạo của Đàn Nguyệt

Bầu vang: là phần có hình tròn to nhất của đàn, thường có bán kính 30cm. Thân bầu vang có lỗ thoát âm ở sữa nhằm tạo ra âm thanh. Cần đàn: thường được làm từ bằng các chất liệu gỗ có màu sẫm và gắn trên phần bầu lên phía trên thì có các phím đàn thông thường từ 8 đến 11 phím. Trước đây thì chỉ có 8 phím tuy nhiên, nó chủ yếu để dành cho những tài tử Nam bộ chơi đàn nguyệt. Tuy nhiên ngày nay thì có rất nhiều các phím khác nhau cũng như các vị trí lắp không đều nhằm dễ dàng sử dụng cũng như tạo ra âm thanh khi ấn. Đầu đàn: Bộ phận tiếp đến có nghĩa là đầu đàn. Thông thường nó có hình dáng mỏng, tai cài sang hai bên và được gắn cần để có thể mắc dây cũng như để treo đàn. Dây đàn: bộ phận quan trọng hơn cả là dây đàn nguyệt. Trước kia thì có tới 4 dây nhưng ngày nay một số đàn có cải tiến có 2 dây. Chúng được làm hoàn toàn từ các sợi tơ tự nhiên hay các loại ni lông. Từ các trụ, người ta mắc tùy ý 2 hoặc 4 dây to hoặc nhỏ. Khi chỉnh dây đàn thì người dùng có thể dùng app hoặc dùng tool để căn xem âm thanh phát ra được đúng hay chưa. Có khi hai dây cách nhau 4 quãng, 5, 7 quãng. Tuy nhiên thì phổ biến nhất hơn cả vẫn là 5 quãng. Đàn nguyệt được kể trực tiếp bằng tay nên thường xuyên sử dụng cho các điệu nhạc cổ, nhạc của dân tộc.
>> Xem thêm: Nhạc cụ dân tộc Việt Nam 
Mua đàn nguyệt giá rẻ
Mua đàn nguyệt giá rẻ

Giới thiệu tên một vài sản phẩm bán chạy Đàn Nguyệt

Một số cây đàn nguyệt phổ biến nhất ngày nay như: Đàn nguyệt âm tổ: Đây là loại nhạc cụ phát ra âm thanh thiên nhiều với tiếng Bass hơn hay là tiếng trống. Cây đàn này không được phổ biến như các cây đàn nguyệt khác và bạn cần phải là người chơi chuyên nghiệp cũng sử dụng cây đàn nguyệt lâu năm thì bạn có thể nhận ra cũng như có thể chơi được cây đàn này. Thứ hai, đàn nguyệt âm kim: Đây là cây đàn khi phát tạo ra nhiều tiếng chéc. Đàn nguyệt âm kim có giá khá cao và cũng sử dụng chuyên biệt cho dòng nhạc dân tộc nên khó để mua. Hãy suy nghĩ kỹ nếu như bạn thích âm thanh hơi chéc này. Thứ ba là đàn nguyệt tiêu chuẩn: Là một trong những cây đàn phát ra thật nhất của nhạc đàn nguyệt từ thời xa xưa. Nếu như mà bạn đang mới học chơi đàn thì cây đàn nguyệt tiêu chuẩn sẽ là một sự lựa chọn hợp lý nhất. Cuối cùng là đàn nguyệt tạp âm. Đây là cây đàn thông thường sẽ xảy ra lỗi hoặc các dòng đàn nguyệt rẻ tiền hơn nên khi chơi đàn nguyệt bị tạp âm này, âm thanh phát ra không chuẩn, ảnh hưởng đến quá trình cảm âm của người mới học.
>> Xem thêm: Mua các loại nhạc cổ truyền
Bán đàn nguyệt tại HCM
Bán đàn nguyệt tại HCM

Mua sản phẩm Đàn Nguyệt ở đâu tốt

Nhạc cụ dân tộc là một trong những địa chỉ mua đàn nguyệt chính hãng và giá tốt nhất hiện nay. Đàn Nguyệt Nguyệt đảm bảo chuẩn 100%, chất liệu đảm bảo, nhiều mẫu mã cũng như kiểu dáng cho người dùng. Hơn nữa, có rất nhiều các chế độ bảo hành hấp dẫn cũng như các lớp học dành riêng cho thành viên của Nhạc cụ dân tộc. Mọi thông tin chi tiết: Trụ sở chính : Số 1 Trần Quang Khải,TP.Bắc Giang Cơ sở Hà Nội : 96 Đại Từ - Hoàng Kim - Hoàng Mai - Hà Nội Điện thoại : 0969.935.312 Email : thietbidoandoi.dangkhoa@gmail.com Website : nhaccudantoc.com.vn
Contact Me on Zalo
0969935312