Xem tất cả 1 kết quả

Bán Song loan –  Nhạc cụ không thể thiếu trong dàn nhạc dân tộc

Song loan là một loại nhạc cụ không thể thiếu trong Đờn ca tài tử Nam Bộ, cải lương, vọng cổ hay những bản nhạc mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam đã được lưu giữ suốt bao đời nay.

Song loan nắm một vài trò rất quan trọng trong các dàn nhạc dân tộc, nó tạo nên phần hồn khiến nhạc Đờn ca tài tử, nhạc cải lương, nhạc vọng cổ thêm phần sâu sắc, quyến rũ người thưởng nhạc. Với các loại nhạc dân tộc, thiếu đi song loan như mất đi cái tinh túy, cái đẹp đẽ nhất của tiếng nhạc. Để biết rõ hơn về song loan, hãy cùng Nhạc cụ dân tộc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bán song loan đẹp
Bán song loan đẹp

Giới thiệu về song loan

Song loan hay còn được gọi là song lang là một nhạc cụ họ tự thân vang, chi gõ đặc trưng của người Kinh. Loại nhạc cụ này được sử dụng để cầm nhịp trong dàn nhạc tài tử Nam Bộ, dàn nhạc của sân khấu cải lương và ca Huế. Ở Tây Ban Nha cũng có một loại nhạc cụ tương tự như song loan đó là Castanets.

Công dụng của song loan

Song loan vốn được dùng để giữ nhịp chứ không dùng để độc tấu. Từ khi nhạc tài tử xuất hiện thì song loan có vị trí cơ bản trong dàn nhạc tài tử và dàn nhạc cải lương. Tuy là loại nhạc cụ Nam Bộ rất quan trọng nhưng trong dàn nhạc không có nhân sự trực tiếp cố định chơi song loan. Mỗi nhạc cụ trong dàn nhạc đều có một nhạc công riêng đảm nhiệm nhưng với song loan thì không như vậy. Bất cứ nhạc công nào cũng có thể sử dụng song loan nhưng người sử dụng nó phải có năng lực chỉ huy được dàn nhạc, thường là nhạc trưởng.

Song loan có âm thanh với tần số cực với và âm vực của nó rất rộng, vang rất xa, không cần sử dụng đến bất kỳ hệ thống khuếch đại âm thanh nào mà thính giả vẫn có thể nghe được, thậm chí còn rõ hơn các nhạc cụ khác. trong dàn nhạc Đờn ca tài tử, cải lương. Một chuyên gia vật lý còn đánh giá nhạc cụ này có cao độ khoảng trên 3.000 MHz.

Bán song loan giá rẻ
Bán song loan giá rẻ

Ngoài các song loan, hệ thống nhạc lễ còn có nhiều nhạc cụ khác như là trống, bạc sừng trâu, đấu, chập chõa, thanh tre,.. Song loan chỉ là một nhạc cụ thứ yếu trong dàn nhạc còn trống lễ mới là nhạc cụ giữ vai trò chủ yếu và giữ mối trong toàn dàn nhạc. Từ khi Đờn ca tài tử xuất hiện, song loan được cơ cấu trong dàn nhạc tài tử cải lương, nó mang chức năng và vai trò rất quan trọng.

Cấu tạo song loan

Song loan là một loại mõ nhỏ được làm từ gỗ cứng và có hình tròn dẹt. Hình dáng của nó là bé nhỏ nhất so với các loại nhạc cụ khác, một mảnh gỗ để làm song loan chưa to bằng miệng chén, đường kính có 7cm, chiều cao là 4cm. Song loan được xẻ miệng sâu khoảng ⅓ vào thân miếng gỗ để thoát âm.

Cần gõ được làm bằng sừng trâu uốn mỏng hoặc là lá thép có độ đàn hồi cao, trên đầu cần được gắn một miếng gỗ nhỏ để lúc gõ xuống thân tạo ra âm thanh. Tiếng của song lang về cơ bản là tiếng của 2 miếng gỗ đập vào nhau “cốp, cốp”

Khi dùng song loan, người ta dùng tay hoặc chân đập vào dùi gỗ, dùi gỗ tác động vào song loan và tạo ra âm thanh. Nhạc cụ này giữ vai trò quan trọng trong dàn nhạc Đờn ca tài tử và cải lương, nó giữ các trường canh cho các loại nhạc cụ khác, từ đó giữ nhịp điệu, tiết tấu của mình trong khi hòa tấu.

Mua song loan 2021
Mua song loan 2021

Trước năm 1975, nhạc công giữ song loan trong dàn nhạc đều là những người chơi đàn nguyệt. Từ sau 1975, thường thấy các nhạc công chính, hay còn gọi là nhạc trưởng) giữ song loan, tuy nhiên, vẫn có một số nơi thì nhạc công dùng đàn nguyệt vẫn phải là người giữ song loan. Tất cả nhạc công trong dàn nghe đều phải nghe theo nhịp điệu của song loan mà người nhạc trưởng giữ để giữ trường canh tết tấu bởi vì song loan được dùng để báo hiệu trước khi kết thúc một giai điệu.

=>>> Xem thêm: Các mẫu song loan đẹp

Mua song loan ở đâu tốt?

Nhạc cụ dân tộc tự vào là cơ sở phân phối các loại nhạc cụ dân gian Việt Nam lớn nhất, chúng tôi có các cơ sở phân phối và vận chuyển hàng trên toàn quốc. Tại Nhạc cụ dân tộc, các bạn sẽ được tư vấn tận tâm, nhiệt tình để chọn ra được nhạc cụ phù hợp nhất với mình.

Sau khi mua về, trong quá trình học và sử dụng nhạc cụ các bạn cũng sẽ được chúng tôi hỗ trợ hết mình. Với Nhạc cụ dân tộc, có được sự tín nhiệm của khách hàng mới là thành công thật sự. Nếu còn bất kì băn khoăn nào về song loan, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh và chính xác nhất.

Song loan tại Hồ Chí Minh
Song loan tại Hồ Chí Minh

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trụ sở chính : Số 1 Trần Quang Khải,TP.Bắc Giang

Cơ sở Hà Nội : 96 Đại Từ – Hoàng Kim – Hoàng Mai – Hà Nội

Điện thoại : 0969.935.312

Website : nhaccudantoc.com.vn

Contact Me on Zalo
0969935312