Xem tất cả 1 kết quả

BÁN ĐÀN NHỊ – NHẠC CỤ ĐẬM CHẤT DÂN GIAN CỦA DÂN TỘC

Đàn nhị là một loại nhạc cụ dân tộc quý báu và đang được những người nghệ sĩ nước ta trân trọng và giữ gìn. Đó là một nét văn hóa đặc sắc đối với cả người dân trong nước lẫn nước ngoài.

Đáng buồn là có rất nhiều người chưa biết đến loại đàn này hoặc đã biết rồi và đang tìm một cơ sở uy tín để chọn mua. Để có thêm vốn hiểu biết về loại đàn này, mời bạn đọc tìm hiểu với Nhaccudantoc.com.vn trong bài viết dưới đây nhé!

Bán đàn nhị
Bán đàn nhị

Đàn nhị là gì?

Đàn nhị là một loại nhạc cụ dân gian thuộc bộ dây và chỉ bao gồm 2 dây đàn nên được gọi là đàn nhị, hay còn có tên gọi khác là nhị hồ hay nhị líu, cò ke và đờn cò. Người chơi sẽ dùng một cây cung vĩ để kéo qua lại, sẽ tạo ra âm thanh cho đàn nhị.

Đàn nhị ở mỗi dân tộc khác nhau, vùng đất khác nhau sẽ có một sự đa dạng không đáng kể, để sử dụng cho đa dạng các mục đích khác nhau.

Lịch sử ra đời của đàn nhị

Đàn nhị được ra đời ở Ấn Độ và vùng Trung Á, sau đó đã được du nhập vào Trung Quốc từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 3 sau công nguyên, trong thời kỳ phát triển hưng thịnh và sầm uất của con đường tơ lụa và được người Hoa phát triển thành những tường thành văn hóa vĩ đại.

Tại Việt Nam, đàn nhị được du nhập vào từ thế kỷ 10 và được sử dụng rộng rãi ở cả kinh đô và các vùng dân tộc thiểu số nước ta. 

Ngoài ra, đàn nhị còn rất phổ biến ở các quốc gia khác như Thái Lan, Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc và rất nhiều quốc gia khác ở châu Á.

Cấu tạo đàn nhị
Cấu tạo đàn nhị

Cấu tạo đàn nhị

  • Đàn nhị bao gồm các bộ phận như cung vĩ, bát nhị, dọc nhị, trục nhị, dây đàn nhị và cử nhị. Cung vĩ đàn nhị là một bộ phận làm bằng cành tre hoặc gỗ có mắc lông đuôi ngựa ngang 2 đầu. Người chơi sẽ kéo đẩy cung vĩ qua lại để cọ xát dây phần lông đuôi ngựa vào dây đàn tạo ra ma sát và phát ra âm thanh. Cung vĩ được mắc vào trong dây đàn nên ta không thể tách rời cung với cây đàn, trừ những loại đàn được thiết kế đặc biệt.
  • Bộ phận bát nhị hay còn có tên gọi khác là ống nhị, có hình dạng là hoa muống được làm bằng gỗ cứng có bọc da, bên trong rỗng ruột để phóng đại âm thanh và tạo độ vang cho đàn. Trên mặt bầu còn có phần ngựa đàn, là bộ phận để dựa các dây đàn vào, tạo khoảng cách vừa phải để đàn có độ vang và âm lượng nhất định.
  • Dọc nhị hay cán nhị là bộ phận có đầu hơi ngả về phía sau, có dáng thẳng đứng để gắn với bát nhị từ vị trí sau lưng.
  • Trục dây là bộ phận có trục trên và trục dưới đều được gắn xuyên qua đầu dọc nhị phía cùng hướng với bát nhị.
  • Dây đàn nhị bao gồm 2 dây làm bằng tơ se sợi cao cấp nhưng đối với các loại đàn bình dân thì sẽ sử dụng dây làm từ sợi nilon hoặc dây thép kim loại. Có sự khác nhau một chút giữa các loại dây, ví dụ như đối với dây kim loại, âm thanh sẽ chuẩn và vang hơn, nhưng lại hơi thô, không ngọt ngào bằng dây làm từ sợi nilon hay là tơ sợi.
  • Cuối cùng là cử nhị, là một sợi dây để gắn 2 dây đàn vào sát dọc nhị, nơi dưới 2 trục dây. Đây là bộ phận dùng để điều chỉnh âm thanh và cao độ của đàn nhị. Người dùng có thể dễ dàng nâng cao độ nếu kéo cử nhị xuống và ngược lại, nếu kéo của nhị lên âm thanh sẽ trầm lắng hơn, cộng thêm việc chỉnh trục đàn sẽ cho âm thanh có cao độ hoàn hảo hơn.
Đàn nhị tại Hà Nội
Đàn nhị tại Hà Nội

Âm thanh và công dụng của đàn nhị

Âm thanh của đàn nhị có sắc trong sáng bay bổng, rõ ràng và mềm mại giống với giọng hát cao, trong ca kịch gọi là giọng kim. Người chơi còn có thể dễ dàng thay đổi âm sắc và đọ vang để âm thanh có màu sắc vui tươi, trong trẻo hoặc cũng có thể trầm buồn, tối tăm, lạnh lẽo nếu cần.

Mua đàn nhị ở đâu
Mua đàn nhị ở đâu

Địa chỉ bán đàn nhị giá rẻ

Nếu bạn đang rung động với tiếng đàn này và muốn tập chơi cho vui thì cũng hãy tham khảo mua đàn nhị giá trẻ tại Nhaccudantoc.com.vn. Tại đây chúng tôi cung cấp các loại đàn nhị nhập khẩu với giá phải chăng và cao cấp nhất trên thị trường. Chất lượng và sự phục vụ chuyên nghiệp của chúng tôi nhất định sẽ khiến quý khách hàng hài lòng.

Trên đây là những thông tin về đàn nhị mà chúng tôi tổng hợp, hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích. Mới bạn đọc theo dõi Nhaccudantoc.com.vn để cập nhật những tin tức về nhạc cụ, các khóa học đàn, khóa học cảm thụ âm nhạc mới nhất trên thị trường nhé!

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn chi tiết: 

CÔNG TY PHÂN PHỐI NHẠC CỤ DÂN TỘC VÀ NHẠC CỤ HIỆN ĐẠI

TRỤ SỞ PHÍA NAM:

– 133/70 Đ Bình Thành- Khu Phố 4- P Bình Hưng Hoà B- Quận Bình Tân- TP HCM

– Điện thoại:  0972 696 565 – 0969935312

Email: thietbidoandoi.dangkhoa@gmail.com

Contact Me on Zalo
0969935312