BÁN ĐÀN TAM – ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI ĐÀN NHẠC CỤ DÂN TỘC TOÀN QUỐC

Đàn tam là một loại nhạc cụ dân tộc quý báu và đang được những người nghệ sĩ nước ta trân trọng và giữ gìn. Đó là một nét văn hóa đặc sắc đối với cả người dân trong nước lẫn nước ngoài.

Đáng buồn là có rất nhiều người chưa biết đến loại đàn này hoặc đã biết rồi và đang tìm một cơ sở uy tín để chọn mua. Để có thêm vốn hiểu biết về loại đàn này, mời bạn đọc tìm hiểu với Nhaccudantoc.com.vn trong bài viết dưới đây nhé!

Bán đàn tam gia rẻ
Bán đàn tam gia rẻ

Giới thiệu về đàn tam

Lịch sử

Đàn tam còn có tên gọi khác là đàn tam huyền cầm, tưc là loại đàn có 3 dây và dùng tay để gảy. Đàn tam được ra đời tại Trung Quốc và sau đó được du nhập vào nước ta, vì cấu tạo 3 dây nên nước ta thường gọi là đàn tam.

Đàn tam được xuất hiện đầu tiên trong một bức họa từ thời nhà Nam Tống vào khoảng năm 1217. Cây đàn có dạng khá tương đồng với đàn luýt được tìm thấy ở các nước Ai Cập cổ đại. Tại Trung Quốc, các nhạc cụ tương tự thế như đàn tỳ bà, tần cầm cũng được xuất hiện từ khá sớm từ đời Tần, được coi là tổ tiên của loại đàn tam sau này.

Cấu tạo

Về cấu tạo và thiết kế đàn tam, nó bao gồm các bộ phận là bầu đàn, cần đàn, đầu đàn và dây đàn.

Bầu đàn là một khuôn gỗ hình hộp chữ nhật có bốn cạnh được bo tròn, có khối lượng khá nặng vì được làm từ gỗ cứng và bọc thêm một lớp da trăn hoặc kỳ đà bên ngoài. Trên hộp đàn có 1 thanh gỗ làm chỗ dựa cho dây đàn gọi là ngựa đàn.

Bộ phận cần đàn là một thanh gỗ cứng dài, bên trên có các dây đàn và không có phím. Đây là một đặc điểm chung của tất cả các loại nhạc cụ dân gian bộ dây.

Phần đầu đàn là một dụng cụ bằng gỗ có đầu hơi ngả về phía sau, có các hốc để luồn dây và trục để cố định và điều chỉnh dây đàn. 

Dây đàn của đàn tam cao cấp được làm bằng dây tơ được se thành sợi dây đàn, nay đối với những loại đàn bình dân hơn người ta đã thay thế bằng các sợi dây thép hoặc nilon để làm giảm chi phí nhưng vẫn giữ được âm thanh của đàn. Dây đàn được nối từ bầu đàn dọc theo cần đàn đến đầu đàn và nối vào một miếng xương để điều chỉnh độ căng của dây đàn. Người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh độ căng của dây bằng cách di chuyển miếng xương này.

Bán đàn tam tại Hà Nội
Bán đàn tam tại Hà Nội

Cách chơi đàn

Để chơi đàn tam, người nghệ sĩ dùng móng tay ở ngón cái và ngón trỏ để gảy đàn, một số nghệ sĩ khác sẽ dùng móng gảy giống như móng gảy của đàn tranh để chơi. Kỹ thuật đánh bao gồm gảy, hất và vê. Khi gảy đàn, người chơi sẽ đánh vào đàn theo hướng từ trên xuống. Nếu hất thì sẽ bứng dây đàn từ dưới lên và vê là kết hợp cả gảy và hất một cách liên tục.

Đàn tam thường chơi khi nào?

Đàn tam ở nước ta thường được dùng trong hát tuồng, phường bát âm và ban nhã nhạc cung đình hoặc dùng để đệm hát dân ca biểu diễn ở các sân khấu kịch quốc gia hoặc ở cung đình Huế. 

Âm thanh của đàn tam thường không vàng và nảy như đàn nguyệt, liễu cầm hay những loại đàn khác, cũng bởi phần bầu đan được bịt trăn nên tiếng của đàn tam thường khá trầm và ấm. Tuy nhiên sắc âm rất sáng và phù hợp với các giai điệu rộn ràng, vui tươi.

Đàn tam bao gồm 3 loại chính là loại nhỏ, vừa và lớn. Các màu sắc âm thanh của mỗi loại đàn cũng rất khác nhau cho người nghệ sĩ có sự lựa chọn đa dạng trong mỗi buổi diễn của mình.

Mua đàn tam ở đâu
Mua đàn tam ở đâu

Địa chỉ bán đàn tam giá rẻ

Nếu bạn đang muốn tìm mua một loại đàn tam trong dàn nhạc của mình hay muốn mua về để tập chơi thì hãy tham khảo mua đàn tam giá trẻ tại Nhaccudantoc.com.vn. Tại đây chúng tôi cung cấp các loại đàn tam nhập khẩu với giá phải chăng và cao cấp nhất trên thị trường. Chất lượng và sự phục vụ chuyên nghiệp của chúng tôi nhất định sẽ khiến quý khách hàng hài lòng.

Trên đây là những thông tin về đàn tam mà chúng tôi tổng hợp, hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích. Mới bạn đọc theo dõi Vietnhaccenter.com để cập nhật những tin tức về nhạc cụ, các khóa học đàn, khóa học cảm thụ âm nhạc mới nhất trên thị trường nhé!

Bán đàn tam tại HCM
Bán đàn tam tại HCM

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn chi tiết: 

CÔNG TY PHÂN PHỐI NHẠC CỤ DÂN TỘC VÀ NHẠC CỤ HIỆN ĐẠI

TRỤ SỞ PHÍA NAM:

– 133/70 Đ Bình Thành- Khu Phố 4- P Bình Hưng Hoà B- Quận Bình Tân- TP HCM

– Điện thoại:  0972 696 565 – 0969935312

Email: thietbidoandoi.dangkhoa@gmail.com

 

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Contact Me on Zalo
0969935312